การปลูกมะรุม

mushroom_ifarm
ifarm :: moving for life sustainability

ประโยชน์ของมะรุม - ทำน้ำให้สะอาด

“มะรุม” (Moringa oleifera) พืชสมุนไพรที่คุ้นหูเราคนไทยเป็นอย่างดีว่ามีวิตามินและสารอาหารเต็มเปี่ยม แต่รู้ไหมว่าที่แดนโรตีเขามีวิธีการใช้มะรุมทำให้น้ำสะอาดได้ด้วย วิธีที่คนพื้นเมืองอินเดียเขาทำมาตั้งนานแล้วก็คือการนำผงที่บดจากเมล็ดมะรุมใส่ห่อผ้าแล้วนำไปแกว่งในน้ำ ทิ้งไว้ให้น้ำตกตะกอน เท่านี้ก็ได้น้ำสะอาดไว้ใช้

แถมยังมีงานวิจัยจาก “เคลียริงเฮาส์” องค์กรส่งเสริมเทคโนโลยีการบำบัดน้ำด้วยต้นทุนต่ำ ประเทศแคนาดา ที่บอกว่าการใช้เมล็ดมะรุมบดแล้วใส่ในน้ำจะช่วยลดโรคที่ติดต่อทางน้ำได้ และเหมาะอย่างยิ่งกับประเทศกำลังพัฒนาที่ระบบสาธารณูปโภคยังไม่เข้าถึงทุกพื้นที่

นักวิจัยกลุ่มนี้บอกอีกว่าถึงเวลาแล้วที่จะเผยแพร่วิธีการนี้ให้ออกไปในวงกว้างมากขึ้นเพื่อลดโอกาสเกิดโรคต่างๆ จากน้ำที่เกิดขึ้นทั่วโลกเนื่องจากประชากรกว่าพันล้านคนในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกาต้องพึ่งพาน้ำผิวดินที่ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ องค์กรพัฒนาเอกชน “วอเตอร์เอด” ประมาณว่าแต่ละปีมีเด็กจำนวน 1.4 ล้านคนเสียชีวิตเพราะโรคท้องร่วงซึ่งมีสาเหตุจากน้ำสกปรกและไม่ถูกสุขลักษณะ

นักวิจัยได้มุ่งเน้นให้คนเห็นว่าการทำน้ำสะอาดแบบโบราณนั้นเป็นหนทางลดอัตราการเสียชีวิตได้ เจ้าเมล็ดมะรุมนี้ นอกจากสามารถลดแบคทีเรียได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ยังช่วยกรองให้น้ำใสขึ้นได้ด้วย จุดเด่นยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะต้นมะรุมสามารถปลูกในพื้นที่แห้งแล้งได้และมีประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากทำให้น้ำสะอาดขึ้นด้วย

“ไม่ใช่แค่ทนแล้งเท่านั้น ต้นมะรุมยังใช้ทำอาหารและผลิตน้ำมัน เพิ่มธาตุอาหารในดิน อีกทั้งมีสารอาหารที่อยู่ในฝัก ใบ เมล็ด และดอกอีกด้วย” ไมเคิล ลีอา จากเคลียริงเฮาส์ว่าเช่นนั้น

แต่น่าเสียดายว่าแม้มะรุมจะมีประโยชน์ช่วยรักษาชีวิตได้ ก็ยังมีคนรู้จักประโยชน์ของมันน้อยมาก แม้จะอยู่ในถิ่นที่ปลูกมะรุม ลีอาได้พยายามทำให้คนทั่วไปรับรู้งานวิจัยชิ้นนี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่คนในชนบทที่ขาดแคลนน้ำสะอาดหรืออยู่ในถิ่นทุรกันดาร

“วิธีการใช้เมล็ดมะรุมไม่ได้แก้ปัญหาของโรคที่เกิดจากน้ำทั้งหมด แต่การเพาะปลูกต้นมะรุมจะทำให้เกิดประโยชน์ทางโภชนาการ รายได้ รวมทั้งมีน้ำสะอาดใช้ต่อไปภายหน้า มีความเป็นไปได้ว่าประชากรกว่า 1,000 ครอบครัวในศตวรรษที่ 21 จะรอดชีวิตจากสาเหตุการตายและโรคจากศตวรรษที่ 19ที่เราเห็นอยู่ทั่วโลกขณะนี้”ลีอากล่าว


Article Credit : กรวิกา วีระพันธ์เทพา | www.greenworld.or.th

.

MORE ARTICLES


MORE KNOWLEDGE


.
.
Info
ก้อนเชื้อเห็ดคุณภาพ ifarm มีทั้งก้อนเชื้อเห็ดนางฟ้า เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดขอนขาว และเห็ดอื่นๆ

 

Info
Info

อุปกรณ์และเครื่องจักรการเพาะเห็ด เช่น เครื่องผสมก้อนเชื้อเห็ด เตานึ่งฆ่าเชื้อ เครื่องอัดก้อนเชื้อเห็ด

 

Info
Info

เชิญร่วมอบรมเพาะเห็ด - หลักสูตรอบรมเพาะเห็ดถุง และหลักสูตรอบรมเพาะเห็ดฟาง

 

Infomini_icon_artical_page_01.png


mini_icon_artical_page_02


mini_icon_artical_page_03
.


ข้อมูลเชิงชีวภาพของเห็ด (ทั้งเห็ดที่กินได้ และเห็ดเป็นพิษ) และต้นไม้หลากหลายชนิดที่พบในประเทศไทย

 เชิญชมภาพเห็ดชนิดต่างๆ และวีดีโอ (VDO) เกี่ยวกับเห็ด เทคนิคการเพาะเห็ด การดูแลเห็ด

 เชิญดาวน์โหลด ebook เกี่ยวกับเห็ด การเพาะเห็ด และอื่นๆได้ที่นี้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

mini_icon_artical_page_04 mini_icon_artical_page_05 mini_icon_artical_page_06
.
....
.

Join Our Facebook_new

Join Us on Facebook. Share & Discuss !
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ifarm community บนเครือข่าย facebook

Green-Arrow-Icon
.
.
. new_logo_black
ศูนย์เรียนรู้ ifarm | ติดต่อ 081-555-1297 หรือ ifarm@ifarm.in.th
@ 2010-2011 ไอวิสดอม คอร์ปอเรชั่น จำกัด